Không có kinh nghiệm trồng trỉa, nhưng nhờ vườn thẳng đứng, bảy năm qua gia đình chị Hiền đủ rau ăn từ sân thượng rộng bằng hai chiếc chiếu.
Chiều 19/7, chị Đặng Thu Hiền ở phường 8, Vũng Tàu lên tầng 4 thu hoạch rau. Chỉ một loáng, chị cắt được 7 rổ từ rau muống, dền, xà lách, ngót, thì là và đậu. Số rau sau đó được trữ trong tủ lạnh để ăn trong một tuần tới.
“Giữa thời điểm giãn cách này càng thấy giá trị của vườn”, người đàn bà 48 tuổi nói.
Trước khi có khu vườn, chị Hiền cho biết đường tiêu hóa của mình không tốt, đi khám nhiều mà không chữa được dứt điểm. Một ngày, ông xã chở hạt giống hoa đậu biếc chị đi tham quan vườn rau thủy canh của gia đình người bạn. Nhìn những tháp rau mơn mởn, anh nói: “Nếu mẹ tụi nhỏ muốn, anh sẽ ủng hộ”.
Bảy năm trước, công nghệ này còn mới, trên các chương trình TV hay gọi là “nông nghiệp công nghệ cao”. Đây là kỹ thuật trồng không dùng đất mà trồng trực tiếp vào giá thể xơ dừa, nguồn dinh dưỡng chuyên dùng cho rau thủy canh được hòa tan vào nước. Hệ thống bơm tưới cho cây được cài đặt tự động.
Chị Hiền tìm hiểu kỹ, cân nhắc cũng nhiều, sau hết rút ra kết luận “nếu đi mua rau ăn thì cũng không biết người ta bón phân, phun thuốc gì. Nếu phân bón thủy canh độc hại thì thế giới sẽ lên án và cấm”.
uổng ban sơ khá cao nên chị chỉ dám đầu tư trước một giàn, giá khoảng 6 triệu đồng. Đây như một tháp chữ A, có 5 tầng, mỗi tầng dài 2 mét. Tuy chiếm diện tích hạn chế nhưng với 10 tầng sẽ có khoảng 20 mét trồng rau.
Cách trồng khá đơn giản. trước tiên chị gieo hạt vào cốc giá thể cho nảy mầm. Sau đó, tùy theo độ lớn của rau mà bắt đầu thêm phân vào nước. Vì có hệ thống bơm tưới tự động nên chị không cần phải chăm bón gì. Hàng ngày chỉ cần rà dinh dưỡng bằng một bút đo chuyên dụng, nếu thiếu sẽ bổ sung dinh dưỡng, nếu thừa thì châm thêm nước nên luôn kiểm soát được mức dinh dưỡng hợp lý. Cứ như thế rau ngày một lớn. Chỉ trong vòng 30-35 ngày, chị đã được thu hoạch.
“Rau cắt tại vườn ăn vừa tươi vừa ngọt. Cảm giác bữa cơm chỉ cần đĩa rau và bát nước canh đã thấy ngon miệng. Trước đó ăn rau mua tôi chưa bao giờ có cảm giác ngon và yên tâm như thế”, chị san sẻ.
Thấy cách trồng đơn giản, sang tháng thứ hai chị Hiền đầu tư thêm một giàn nữa. Kể từ đó đến nay đã 7 năm, hai giàn xen kẽ, đáp ứng đủ nhu cầu cho gia đình 4 người, thi thoảng còn được biếu tặng bạn bè, hàng xóm. Mùa đông xuân mới rồi, chị Hiền gieo cà chua trên giàn thủy canh, thu được 30 kg quả. Ngoài ăn trực tiếp, chị chế biến thành tương trữ tủ đông ăn cả năm.
Với phương pháp thủy canh này, làng nhàng mỗi tháng chị Hiền chi khoảng 250.000 đồng cho hoài phân bón, điện nước và hạt giống. Vườn có ưu điểm rất dễ trồng, không biết gì cũng có rau ăn chỉ cần làm theo chỉ dẫn. Nhược điểm là có một số loại rau củ không trồng được. Chị đã phải “hy sinh” bầu bí, mướp vì các loại này leo kín giàn, không còn nắng chỗ cho các loại rau khác.
Khu vườn nhỏ là nơi mà chị Hiền cùng gia đình thường lên thư giãn, nhắm nhía mỗi ngày. Màu xanh bắt mắt của những luống rau cho tinh thần giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc. Gần đây dự một hội trồng rau, chị Hiền kết giao thêm nhiều bạn mới. Khi chị san sẻ khu vườn của mình được rất nhiều người xăm và hỏi cách làm.
“Bảy năm làm vườn sân thượng nhưng từ khi vào hội trồng rau mấy tháng nay tôi mới biết thế nè trộn đất, ươm cây, phòng trừ sâu bệnh. Hiện tôi đang luyện tập trồng đất một số chậu, để bù lại những khuyến điểm của vườn thuỷ canh”, chị san sẻ.
Sau một thời gian ăn rau do chính tay mình trồng, sức khỏe hệ tiêu hóa của cả gia đình chị được cải thiện rõ rệt. Chị Hiền cho biết có thể ăn uống thoải mái không cần phải kiêng dè như trước. “Với một người không có kinh nghiệm như tôi, nhà lại nhỏ hẹp thì trồng thủy canh đúng như một cứu cánh để được ngắm và ăn rau do chính tay mình trồng”, chị Thu Hiền nói.
0 Comments: